Rượu Bàu Đá Bình Định: Lưu giữ quốc hồn quốc túy

 Nhắc đến rượu ngon, rượu Bầu Đá Bình Định là cái tên không thể bỏ qua. Từ những ngày rất xưa, thứ rượu này đã được xem là sản vật tuyệt nhất của một vùng. So với rượu Tiên Thuận, Đồng Hào, Vĩnh Lộc, An Vinh, Bàu Đá vượt trội hơn rất nhiều.

 Nó chính là sản vật lưu giữ quốc hồn quốc túy. Để mãi sau này, chúng ta vẫn có thể thưởng thức được một trong những thứ rượu thơm ngon nhất trần đời.

Bầu Đá: Thứ rượu thơm ngon của người dân Bình Định

 Nhắc đến Bình Định, mọi người có thể nhanh chóng tưởng tượng ra nền ẩm thực đặc sắc của xứ sở này. Những cái tên như mắm nhum, bánh xèo, chả ram, tré, rượu bầu đá đều khiến người mới ăn say mê. Đây chính là một trong những nét đặc sắc giúp Bình Định trở nên hấp dẫn trong mắt khách du lịch.

Rượu Bàu Đá Bình Định là rượu nổi tiếng nhất cả nước

 Trong số các đặc sản trên, không thể bỏ qua rượu Bầu Đá. Đây chính là loại rượu nổi tiếng thơm ngon bậc nhất Việt Nam. Nó lưu giữ trong từng giọt rượu quốc hồn, quốc túy của cả dân tộc. Trong bài viết này, hãy cùng Sinh Hương tìm hiểu về loại rượu tuyệt vời này nhé.

Giới thiệu về rượu Bầu Đá

 Rượu Bầu Đá Bình Định vốn được nấu chủ yếu ở làng Cù Lâm, thuộc xã Nhơn Lộc của huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Trong làng, có cái bàu nước cả làng dùng chung được gọi là Bàu Đá. Người dân làng thường dùng nước ở đó để chưng cất rượu. Do đó, mới gọi sản phẩm làm ra là rượu Bàu Đá.

Việc chọn lựa gạo lứt nấu rượu cũng không hề đơn giản

 Sau này, do cách phát âm của người dân làng Cù Lâm mà rượu được gọi chệch thành Bầu Đá. Nó cũng được nhiều người biết đến với tên gọi này.

 Hiện tại, bàu nước cũ đã cạn từ lâu. Nguồn nước chủ yếu được dùng để lên men, cất rượu là từ mạch nước giếng của làng. Tuy nhiên, hương vị rượu Bầu Đá vẫn rất thơm ngon, đặc biệt và không mất đi những nét xưa vốn có.

Làng Cù Lâm xưa và nay

 Hiện tại, làng nấu rượu Cù Lâm vẫn không có nhiều thay đổi. Đó vẫn là một làng quê yên bình – đơn sơ. Nhưng ở cổng làng có cổng chào: Làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá.

 Trong xóm có tổng tổng 33 hộ nấu rượu. Nhưng ngon nhất phải kể đến lò nấu của cô Năm Phượng. Đây chính là lò rượu đầu tiên trong làng được Sở văn hóa công nhận là nấu thành công rượu Bầu Đá đậu xanh vô cùng đặc biệt.

Làng nghề Cù Lâm chuyên nấu rượu bàu đá

 Ngoài lò của cô Năm, còn một số lò khác bạn có thể ghé qua mua rượu. Như Lâm Xuân Mười, Ba Trương… Rượu ở những lò này nấu đều vô cùng thơm ngon. Chúng sẽ cho mọi người những bữa nhậu say túy lúy, quên cả đường về.

 Hiện tại, phong trào nấu rượu đang phát triển tốt. Ngược lại, chất lượng rượu lại bị giảm đi nhanh chóng. Giống như mắm nhum, chả ram, bánh ít, phần nhiều sản phẩm được bày bán tại các khu du lịch đã không còn được chất xưa. Những đặc sản nổi danh của Bình Định đã ít nhiều không còn làm say lòng du khách như trước.

 Do vậy, khi đến du lịch Bình Định, mọi người nên cân nhắc để mua được rượu Bầu Đá ngon. Từ đó, thưởng thức chúng với người thân, bạn bè của mình theo cách tuyệt nhất.

Rượu Bàu Đá Bình Định nấu có khó không?

 Không phải tự nhiên rượu Bàu Đá được nhiều người ưa thích. Đó chính là nhờ hương vị đặc biệt thơm ngon. Điều này được làm nên nhờ cách nấu rượu đặc biệt, kỹ càng của người dân làng Cù Lâm. 

 Muốn có được rượu ngon, người nấu phải tuân thủ theo nhiều nguyên tắc khác nhau. Như nước, gạo, men, dung cụ nấu. Ngoài ra, bí quyết gia truyền của mỗi hộ nấu rượu cũng khiến nó trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.

Nấu rượu Bầu Đá Bình Định cực kỳ công phu

 Để có được một lít rượu bàu đá, công đoạn nấu rất công phu. Chúng ta có thể kể sơ về chúng thông qua những lời sau:

  • Mỗi mẻ nấu 5 kg gạo lứt, cho ra từ 3,5 đến 4 lít rượu. Gạo lứt được chọn phải là thứ gạo ngon với mình hạt chắc mẩy, đều đặn.
  • Một mẻ nấu rượu mất 06 giờ.
  • Rượu phải được nấu bằng các dụng cụ tre, nứa, gỗ, sành, sứ. thủy tinh.
  • Khi chưng cất rượu, hãy đun bằng lửa nhỏ, liu riu mới lấy được trọn vẹn tinh chất của hạt gạo.

 Người dân chuyên nấu rượu không cần nếm. Họ chỉ nghe tiếng rơi của giọt rượu bên trong vại sành lúc chưng cất, ngửi hương thơm thoáng qua là đủ biết rượu có ngon hay không. Rượu Bàu Đá có vị mạnh, nồng độ cao lên tới hơn 50 độ.

Rượu Bầu đá Bình Định uống với gì thì ngon?

 Khi có ý định nhậu với rượu Bầu Đá, bạn có thể lựa chọn rất nhiều món nhậu khác nhau. Nhưng đặc biệt nhất chính là tré, mực ngào Bình Định. Ngoài ra, chả ram Bình Định cũng là một món nhậu tuyệt vời cho mọi người. Chỉ với một món ăn đơn giản, bữa nhậu sẽ trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều đấy.

Rượu Bàu Đá nhắm với món gì cũng ngon

 Hiện tại, Sinh Hương sở hữu rất nhiều loại chả ram khác nhau. Như chả ram cá thát lát, chả ra, tôm đất, chả ram đông cát. Chúng sẽ mang tới cho khách hàng những lựa chọn khác nhau trong bữa nhậu với rượu Bầu Đá trứ danh.

Lời kết

 Hiện tại, Sinh Hương đang có những món ăn tuyệt ngon để nhắm với rượu Bầu Đá Bình Định. Hãy đến với chúng tôi để có được sản phẩm phù hợp với mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *