Quy trình cúng đầy tháng cho bé bạn nên biết

 Đối với người Việt Nam, việc cúng đầy tháng cho bé cực kỳ quan trọng. Ngày lễ này đánh dấu một thời điểm đáng nhớ trong đời bé. Đồng thời, đó chính là dịp để mọi người cầu xin những điều may mắn nhất đến cho con cháu mình.

 Nếu bạn đang tìm hiểu về nghi lễ này, đọc ngay bài viết dưới đây. Sinh Hương sẽ giúp bạn biết được lễ cúng này có gì đặc biệt, cần được tổ chức ra sao đấy.

Lễ đầy tháng cho bé là gì?

 Cúng mụ đầy tháng cho những em bé mới sinh là nghi thức quan trọng. Đây chính là lễ thông báo rằng trong nhà có thêm một thành viên mới. Đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn của gia đình đối với ông bà, tổ tiên và các vị thần linh.

Lễ cúng đầy tháng rất quan trọng với người Việt Nam

 Buổi lễ này rất quan trọng trong văn hóa Á Đông. Người Việt Nam cũng dành rất nhiều sự chăm chút cho ngày lễ này. Trong bài viết này, Sinh Hương sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về buổi lễ quan trọng trong văn hóa này nhé.

 Có thể bạn quan tâm:

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng cho bé

 Tuy chúng ta vẫn tổ chức ngày lễ này, nhưng không phải ai cũng biết nó bắt nguồn từ đâu, được tổ chức như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của lễ cúng

 Ngày lễ này xuất phát từ những kiến thức sinh lý tự nhiên. Con người cho rằng, tháng đầu tiên trong đời mỗi người vô cùng quan trọng. Tỷ lệ tử vong của trẻ em trong độ tuổi này cũng rất cao.

 Trước đây, trẻ em sinh ra không được đặt tên trong tháng đầu tiên. Bởi họ lo sợ điều đó sẽ không mang lại may mắn cho trẻ em. Trong 4 tuần sau khi sinh ra, trẻ dễ chết yểu do sức đề kháng yếu, không chống chịu được với sự thay đổi của môi trường.

 Lễ cúng đầy tháng xuất phát chính từ thực tế này. Đây chính là thời điểm sự sống của đứa bé đã an toàn hơn hẳn. Từ đó, gia đình làm lễ để cảm ơn trời phật, ông bà tổ tiên về điều này.

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng cho bé là gì?

 Lễ cúng này được tổ chức sau một tháng, khi sự sống của đứa trẻ đã đảm bảo hơn rất nhiều. Lúc này, gia đình làm lễ với hai mục đích chính sau:

 • Thông báo rằng gia đình đã có thêm một thành viên mới.
 • Cảm ơn trời phật, ông bà tổ tiên và các vị thần đã giúp đỡ để đứa bé sống khỏe mạnh.

Buổi lễ này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng

 Chính vì thế, nghi lễ này được người Việt đặc biệt coi trọng. Tất cả đều được xem xét, chăm chút vô cùng kỹ lưỡng. Đảm bảo thể hiện được lòng thành của mình và mang tới thật nhiều may mắn cho đứa trẻ mới sinh.

Thủ tục tiến hành cúng đầy tháng cho bé chuẩn nhất

 Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn quy trình chuẩn để cúng đầy tháng cho bé. Những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn rất nhiều đấy.

Ngày cúng đầy tháng cho trẻ là bao giờ?

 Để cúng đầy tháng, phụ huynh cần xem ngày và tổ chức theo âm lịch. Nếu là bé trai, trừ đi 1 ngày, còn nếu là con gái trừ đi 2 ngày.

 Dễ hiểu hơn, bạn có thể xem ví dụ sau đây:

 • VD: Bé của bạn sinh vào ngày 11/02/2017. Nếu bé là con gái, lễ cúng đầy tháng sẽ vào ngày 09/03/2017. Còn nếu là bé trai, ngày làm lễ sẽ là 10/03/2017. Tất cả đều được tính theo ngày Âm lịch.

Các lễ vật cần chuẩn bị cho ngày cúng đầy tháng của bé

 Tùy kinh tế, gia đình có thể tổ chức lễ cúng với quy mô, đồ cúng khác nhau. Nhưng dưới đây là đồ cúng cần thiết để tổ chức cúng 12 bà mụ.

Tùy vùng miền và điều kiện kinh tế, mâm cúng đầy tháng có nhiều khác biệt

 • 12 bát chè nhỏ. Bạn có thể chọn chè đậu dừa, chè hoa cau, chè đậu xanh đều được.
 • 12 đĩa xôi nhỏ. Có thể tùy chọn xôi gấc, xôi vò hay xôi đậu xanh nguyên vỏ đều được.
 • 12 bát cháo nhỏ.
 • 12 đĩa bánh, kẹo loại nhỏ với những loại kẹo chuyên dành cho trẻ em.
 • 12 miếng thịt quay, nên chọn miếng nhỏ, cắt đều bằng nhau.
 • 12 ly rượu nhỏ, có thể thay thế bằng 12 quả trứng vịt cũng được.
 • 12 ly nước nhỏ.

 Tất cả những lễ vật này đều phải chuẩn bị 12 thứ. Nếu muốn, bạn có thể chuẩn bị 12 bộ quần áo giấy kèm hài đi chân để dâng lên bà mụ.

 Ngoài ra, cần chuẩn bị lễ cúng dâng lên Đức ông với những món sau:

 • 1 con gà luộc cánh tiên.
 • 1 miếng thịt lợn quay loại ngon.
 • 1 đĩa trái cây với 5 loại trái cây bất kỳ.
 • 1 mâm cơm nấu mặn.
 • Rượu, trầu, cau, giấy tiền.

Cách sắp mâm cúng đầy tháng

 Theo truyền thống, bạn cần chuẩn bị 2 mâm cúng riêng biệt trong ngày lễ này. 1 mâm đặt ở trên cao, 1 mâm đặt ở dưới thấp. Khoảng cánh giữa hai mâm cúng là khoảng 10 cm.

 CÁc mâm cúng này cần sắp xếp theo đúng nguyên tắc đông bình – tây quả. Nghĩa là phía đông của mâm cúng đặt bình hoa, còn bên phía tây đặt các lễ vật.

 Đặc biệt, mọi người cần chú ý đến tính tương xứng, cân đối. Chỉ khi đó, mâm cúng mới đẹp mắt nhất và cho một buổi lễ vẹn toàn.

Cách cúng đầy tháng cho bé với bài văn khấn chuẩn nhất

 Sau khi đã sắp đủ lễ vật, bạn hãy thắp hương và khấn một cách thành kính bài khấn sau.

 Nam mô A Di Đà Phật.

 Nam mô A Di Đà Phật.

 Nam mô A Di Đà Phật.

 Con lạy 9 phương trời, con lạy 10 phương đất, con lạy chư Phật 10 phương, con lạy bà chúa bào thai, con lạy 12 bà mụ.

 Hôm nay là ngày… tháng … năm… Con là …. xin kêu thay lạy đỡ cho cháu là ….. mẹ cháu là…. tên cháu là… sinh lúc…. giờ…. phút …. ngày …. tháng …. năm….

 Ngày hôm nay, chái sinh vừa tròn 1 tháng. Chúng con xin thành tâm làm lễ tiến dâng lên bà chúa Bào Thai, 12 bà mụ. Lễ vật gồm hương hoa, quả thực, bánh kẹo, kim ngân tài mã, cơm, rượu, trứng, trầu cau.

 Lễ mọn lòng thành, chúng con thành tâm kính gửi.

Con xin lạy bà chúa bào thai, 12 bà mụ. Xin các ngài về chứng lễ cho gia đình.

 Con xin lạy bà mụ thứ 1, 2, 3, 4 , 5 phù hộ, giúp cháu hay ăn chóng lớn. Cùng với đó là hay nói hay cười, sớm đi sớm đứng.

 Con xin lạy bà mụ thứ 6, 7, 8, 9, 10 cho cháu thông minh, sáng lạn, văn võ đều tài, học hành tấn tới. Thành người có nhân, có đức, có tài, hiếu thuận với cha mẹ, họ hàng.

Có rất nhiều điều cần lưu ý về buổi lễ này

 Con lạy bà mụ thứ 11, 12. Xin phù hộ, thu hết sài đẹn. Đổ chúng ra sông, ra biển để cháu hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh.

 Con xin bà chúa bào thai, 12 bà mụ chấp lễ, chấp cầu, chấp kêu. Phù hộ cho cháu bản mệnh bình an, chóng lớn, 4 mùa điều hòa, thân căn cụ túc, thông minh túc trí, học hành giỏi giang. Công thành danh toại, là người có ích cho xã hội, gia đình.

 Kính mong bà chúa bào thai, 12 bà mụ chứng giám lòng thành.

Những món ăn có thể làm trong mâm cúng mặn của lễ đầy tháng

 Để làm lễ đầy tháng cho cháu, mâm cơm cúng mặn là không thể thiếu. Để mâm cúng thêm đầy đủ, bạn có thể chuẩn bị một vài món sau đây:

Chả ram tôm đất

 Chả ram tôm đất hấp dẫn bởi mùi tôm ngọt, thơm ngon. Cùng với đó là vị giòn tan của vỏ ram vô cùng hấp dẫn.

 Món chả ram tôm đất cũng rất dễ ăn, dễ làm. Do đó, bạn nên chuẩn bị món ăn này để mâm cỗ thêm phần tươm tất nhé.

Bạn có thể chuẩn bị chả ram cho mâm cỗ cúng

 Có thể bạn quan tâm:

Bánh chay

 Bánh chay cũng là một gợi ý tuyệt vời cho ngày lễ này. Bánh chay ngọt dịu, dẻo thơm là lựa chọn tốt cho một lễ cúng. Đặc biệt, món ăn này có nhiều màu sắc đẹp mắt. Bạn có thể làm bánh chay để mâm cúng thêm phần đẹp mắt, trang trọng đấy.

Lời kết

 Trên đây là những gì cần biết về lễ cúng đầy tháng cho bé. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc hay muốn mua chả ram tôm đất, hãy liên hệ với Sinh Hương. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được một món ăn tuyệt ngon để cúng đầy tháng cho bé vẹn toàn nhất đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *