Những điều cần biết về cúng vía thần tài? Cúng vía thần tài sao cho đúng?

 Theo dân gian, thần tài mang lại cho người dân may mắn tiền tài. Do đó, việc cúng vía thần tài rất quan trọng, được người dân chú ý. Bạn biết gì về cúng vía thần tài? Nếu còn thắc mắc về nghi lễ này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Sinh Hương sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết nhất để biết cách tổ chức buổi lễ này đúng cách đấy.

Thần tài và ý của thần tài trong văn hóa

 Thần Tài là một vị thần quen thuộc, có trong tín ngưỡng của các nướng phương Đông. Trong đó có Việt Nam. Đây là vị thần thường được mô tả với gương mặt đen, có râu rậm thường cưỡi trên lưng cọp đen.

 Trong các tài liệu văn hóa, bạn còn có thể bắt gặp vị thần này với tên Tài Bạch Tinh quân, Triệu Công Nguyên Soái. Ở nhiều nơi, mọi người thường vẽ hình thần tài trên một chiếc đĩa sứ để tiến hành thờ cúng.

Thần tài có ý nghĩa rất quan trọng với văn hóa tâm linh

 Theo văn hóa tín ngưỡng của Việt Nam, thần tài thường được thờ chung với bàn thờ ông địa. Đây được xem là vị thần mang tới may mắn cho những người làm ăn kinh doanh. Nếu được thần tài phù hộ, mọi người sẽ mua may bán đắt.

 Do vậy, những người kinh doanh luôn thờ thần tài trong cửa hàng của mình để cầu xin sự may mắn. Ngoài ra, họ cũng tổ chức lễ cúng vía thần tài vào một ngày nhất định. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nghi lễ quan trọng đó nhé.

 Có thể bạn quan tâm:

Cúng vía thần tài là gì?

 Ngày cúng vía thường được tổ chức vào mồng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm. Đây là ngày cực kỳ quan trọng với những người mới bắt đầu kinh doanh hay mới mở thêm chi nhánh cho cửa hàng của mình. Bởi ngày 10 tháng giêng được xem là ngày vía của thần tài nên cần cúng lễ riêng để xin việc làm may mắn, phát đạt.

 Hiện tại, việc cúng vía thần tài đặc biệt được xem trọng ở Việt Nam. Đặc biệt, người dân làm ăn buôn bán còn có thêm thói quen mua vàng vào ngày vía của thần tài. Họ tin rằng việc mua vàng trong dịp này sẽ mang tới cho họ rất nhiều may mắn.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày cúng vía thần tài trong văn hóa

  Nếu bạn muốn tìm hiểu về ngày vía thần tài, hãy xem ý nghĩa và nguồn gốc của nó. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Nguồn gốc của ngày lễ này

 Tục thờ Thần tài và cúng vía cho vị thần này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Và rất nhanh chóng, nghi lễ này được du nhập vào Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20. Xoay quanh tín ngưỡng nổi bật này, chúng ta cũng có rất nhiều thông tin thú vị.

 Sự tích nổi tiếng nhất về nguồn gốc của thần tài chính là câu chuyện của Triệu Công Minh. Ông là một nhân vật quan trọng đã giúp Khương Tử Nha đánh thắng Trụ Vương.

 Khi tử trận, Triệu Công Minh được sắc phong làm Chính Nhất Long Hồ Huyền chân quân. Ông thống lĩnh bốn vị thần trên trời là Chiêu Bảo, Nạp Trân, Chiêu Tài, Lợi Thị. Vì thế, ông có vai trò quan trọng là cai quản tiền bạc, của cải trong dân gian. Những người làm ăn, buôn bán xem đây là vị thần bảo trợ cho công việc của mình.

Có khá nhiều sự tích về thần tài

 Do đó, dân gian đã lấy ngày 10/01, ngày Triệu Công Minh chết để làm lễ cúng vía. Trong dịp này, mọi người thường chuẩn bị lễ vật phù hợp để cầu xin thần tài phù hộ, mang đến may mắn cho công việc của mình.

Ý nghĩa của việc cúng vía thần tài

 Sự tích về vị Thần Tài và vai trò của ông đã ngấm vào quan niệm của người dân phương Đông từ lâu. Do đó, cứ đến ngày 10/01 âm lịch mọi gia đình, người làm ăn lại sắm sửa lễ cúng để bày tỏ lòng thành với thần. Từ đó, mong được thần giúp đỡ trong công việc làm ăn.

 Dân gian cho rằng, cúng lễ thần tài đầy đủ sẽ giúp ích rất nhiều. Công việc làm ăn buôn bán sẽ thuận buồm xuôi gió. Đồng thời, có thể làm ăn thuận lợi, phát tài cả năm.

Cúng vía thần tài như thế nào cho đúng?

 Rất nhiều người đang thắc mắc điều này. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về thủ tục, trình tự tiến hành nghi lễ này nhé. Bạn sẽ có đủ thông tin để thực hiện nghi lễ một cách đầy đủ, đúng nhất với văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Những thứ cần sửa soạn cho lễ cúng

 Trước khi cúng, bạn cần chuẩn bị những vật thờ cúng khác nhau. Từ đó, đảm bảo ý nghĩa cho ngày lễ này một cách tuyệt đối.

1. Sửa soạn bàn thờ cho lễ cúng

 Ngoài việc lau dọn bàn thờ cho sạch sẽ, bạn cũng cần lưu ý rằng chỉ tắm cho tượng thần 5 lần/ năm vào các ngày mồng 10. Đặc biệt, phải dùng riêng khăn cho việc lau rửa tượng chứ không được dùng chung.

2. Đồ cúng cho ngày vía chuẩn xác nhất

 Những lễ vật cần thiết cho buổi lễ này:

  • 3 quả trứng.
  • 1 đĩa tôm.
  • 1 đĩa thịt luộc.

 Trong trường hợp có điều kiện, bạn có thể chuẩn bị thêm bánh bao, cá lóc nướng. Ngoài ra, nhất định phải chuẩn bị đèn, nến thơm, nước sạch. Với hoa dùng cho bàn thần tài, tuyệt đối không được dùng hoa giả. Đây là vấn đề cần kiêng kỵ tuyệt đối tránh trong ngày lễ này.

3. Linh vật đặt trên bàn thờ

 Bên trái bàn thờ, bạn hãy đặt tượng Cóc vàng 2 chân ngậm tiền. Tượng cóc cần quay mặt vào bát hương. Tỳ hưu bạn có thể đặt dưới đất (bên cạnh bàn thờ) hoặc đặt trên bàn thờ đều được. Nhưng nhất định phải đặt bên phải bàn thờ để hút tài khí từ đường vào.

 Trước bàn thờ, hãy đặt một tô nông lòng. Sau đó đổ đầy nước và thả hoa trải trên mặt nước. Trong lòng tô, bạn có thể thả thêm 8 đồng càn khôn để giúp ích cho việc này.

Trình tự cúng vía thần tài

Bạn cần chuẩn bị lễ cúng vía thần tài thật cẩn trọng

 Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ đặt trên bàn thờ thần tài. Sau đó, đốt nến, thắp hương và đọc bài văn khấn quan trọng dưới đây.

 Kính lạy: Thần linh Thổ địa, Phúc Đức Chính Thần, Tài Thần.
Hôm nay là ngày…. tháng … năm…

 Chúng con là: …………….

 Ngụ tại: …………….

 Chúng con thành tâm bày biện hương hoa, nghi lễ dâng cung lên tôn thần. Cùng nhau đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

 Kính xin các ngài phù hộ độ trì, cho cháu con khỏe mạnh, gia đạo bình an, phát tài phát lộc, sở nguyện như ý.

Gợi ý những món ăn có thể làm trong lễ cúng vía thần tài

 Một điều quan trọng mọi người cần ghi nhớ trong ngày lễ này chính là các chuẩn bị đồ lễ. Đồ lễ không được quá cầu kỳ, xa hoa. Nếu không, thần tài sẽ không thể chứng giám lòng thành của bạn.

 Nhưng nếu bạn đang chuẩn bị tiệc cúng, có thể thêm một vài món dưới đây vào mâm cỗ.

1. Chả ram tôm đất

 Đây là một món ăn đơn giản, không hề cầu kỳ. Có thể nói, đây là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn bổ sung thêm cho mâm cúng thần tài trong ngày vía của ngài.

 Khi cần làm một mâm cỗ tươm tất hơn, hãy làm thêm chả ram tôm đất. Dù không mất nhiều thời gian, nhưng món ăn này sẽ giúp mâm cỗ cúng của bạn tươm tất hơn rất nhiều đấy.

Chả ram tôm đất là một gợi ý hoàn hảo cho ngày lễ này

Chả ram tôm đất là một gợi ý hoàn hảo cho ngày lễ này

 Có thể bạn quan tâm:

2. Hoa quả tươi

 Dù không bắt buộc, nhưng hoa quả tươi cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho ngày lễ này. Bạn có thể chọn những loại quả theo mùa là đủ. Không nhất thiết phải cầu kỳ, lựa chọn nhiều. Bởi ngày lễ Thần Tài không quá coi trọng sự cầu kỳ. Chỉ cần một mâm lễ nhỏ với lòng thành của bạn là đủ.

Lời kết

 Trên đây là những điều bạn cần biết để tổ chức lễ cúng vía thần tài sao cho đúng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại bình luận để thảo luận cùng chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *