Cúng thôi nôi cho bé được tổ chức như thế nào?

 Buổi cúng thôi nôi cho bé được các gia đình mới sinh con cực kỳ coi trọng. Nhưng buổi lễ này có ý nghĩa như thế nào? Nó được tổ chức theo trình tự ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được điều đó nhé. Sinh Hương sẽ mang tới cho bạn những thông tin có ích và cần thiết.

Lễ thôi nôi cho bé là gì?

 Thôi nôi, lễ thôi nôi là một phong tục, tập quán của người Việt. Đây là buổi lễ được tổ chức khi em bé đã đủ 12 tháng tuổi và không cần dùng đến nôi nữa.

 Buổi lễ này có ý nghĩa rất đặc biệt, được nhiều người coi trọng. Với mỗi vùng miền và điều kiện kinh tế, các gia đình sẽ tổ chức lễ cúng với những lễ vật có phần khác biệt.

Lễ thôi nôi rất quan trọng đối với người Việt Nam

 Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về ngày lễ thôi nôi cho các bé. Từ đó, bạn có thể tổ chức ngày lễ này theo cách hiệu quả và chuẩn xác nhất đấy.

 Có thể bạn quan tâm:

Nguồn gốc và ý nghĩa của cúng thôi nôi cho bé

 Nếu bạn đang tìm hiểu về ngày lễ này, hãy cùng chúng tôi tham khảo về nguồn gốc, ý nghĩa của nó. Thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều về ngày lễ này đấy.

Nguồn gốc văn hóa

 Theo quan niệm dân gian, đứa trẻ ra đời là nhờ các vị Đại tiên và Đức ông quyết định nặn ra. Do đó, mỗi bà Mụ chịu trách nhiệm nặn ra một bộ phận trên cơ thể đứa trẻ. Như mắt, mũi, chân tay… Dù xấu hay đẹp, đứa trẻ ra đời là nhờ công rất lớn của các bà Mụ.

 Vì vậy, khi trẻ đầy cữ 3 ngày tuổi, đầy tháng, hay đủ 1 năm tuổi đều cần cảm ơn bà Mụ. Việc này do bố mẹ, ông bà của em bé tổ chức.

 Lễ thôi nôi chính là ngày em bé tròn 1 tuổi, không còn nằm nôi nữa. Đây là lúc ông bà, cha mẹ làm lễ để cảm ơn bà mụ đã nâng đỡ, mang tới cho đứa trẻ mọi điều may mắn trong cuộc sống. Đồng thời, cầu xin cho bé lớn lên luôn xinh xắn, khỏe mạnh.

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi cho bé

Lễ thôi nôi có ý nghĩa rất lớn

 Buổi lễ này được xem là một dịp vô cùng trọng đại. Nó đánh dấu một cột mốc trong quá trình lớn lên, trường thành của em bé. Không chỉ ăn mừng sức khỏe, quá trình lớn lên của bé, cha mẹ còn làm lễ để cảm ơn công đức của bề trên, tổ tiên.

 Đặc biệt, lễ cúng thôi nôi cũng giúp gửi gắm mong muốn của cha mẹ, ông bà. Đó chính là ước mong đơn giản giúp bé nhanh chóng lớn khôn, khỏe mạnh và phát triển tốt trong cả cuộc đời.

Quy trình tổ chức lễ thôi nôi cho bé

 Để tổ chức buổi lễ này, bạn cần thực hiện theo một quy trình nhất định. Hãy cùng xem quy trình tiêu chuẩn nhất của buổi lễ này nhé.

Chuẩn bị

 Đầu tiên, hãy lên kế hoạch chi tiết. Từ đó, chuẩn bị đầy đủ những đồ cúng cần thiết. Dưới đây là những mâm cúng cần thiết trong ngày lễ này.

Mâm cúng dành cho 12 bà mụ và Đức ông

 • 1 con gà ta luộc cánh tiên.
 • 12 chén chè cỡ nhỏ.
 • 1 chén chè lớn cho các Đức ông.
 • 12 đĩa xôi nhỏ.
 • 1 đĩa xôi lớn.
 • 1 đĩa trái cây với 5 loại quả khác nhau.
 • Bình hoa, hương đèn, rượu nếp, trầu cau, muối, gạo, đũa hoa, vàng nén, hài xanh…

Mâm cúng dành cho Thần Tài – Thổ Địa

Mâm cúng thôi nôi cần được chuẩn bị kỹ càng

 Ngoài mâm cúng thần tài thổ địa, bạn cũng cần chuẩn bị mâm cúng cho ông bà táo. Lễ vật cho 2 mâm này giống nhau với những món đồ cúng sau:

 • 5 loại trái cây khác nhau đặt lên một đĩa cúng.
 • 1 chén chè.
 • 1 đĩa xôi.
 • 1 bộ tam sên.
 • 3 ly nước sạch.
 • rượu, gạo, bình hoa, nến, hương thơm, trầu cau, bộ hình thế, vàng mã…

Cách bày mâm cúng cho các bé đơn giản nhất

 • Đầu tiên, hãy chuẩn bị các lễ vật theo đúng nguyên tắc đông bình, tây quả. Nghĩa là phía tây mâm đặt các loại hoa quả lễ vật. Còn phía Đông, đặt bình hoa.
 • Những món đồ dạng cao nên đặt phía trong mâm, những đồ cúng đế thấp đặt phía ngoài mâm.
 • Gà luộc trong các mâm cần được xếp ngẩng đầu lên trên để mang lại nhiều may mắn nhất.

Bài văn khấn cúng thôi nôi

 Sau khi sắp xếp đủ các mâm cúng cho lễ thôi nôi, người đại diện làm lễ cần chắp tay kính cẩn và đọc bài văn khấn quan trọng dưới đây.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm!

 Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

 Con lạy Đệ nhị thiên đế đại tiên chúa.

 Con kính lạy đệ tam thiên mụ.

 Con kính lạy Tam Thập lục cung chư vị tiên nương.

 Hôm nay là ngày ….  tháng …. năm …

 Vợ chồng con là …. sinh được con ( trai hoặc gái cần nói rõ) đặt tên là ….. 

 Chúng con đang ngụ ở địa chỉ…..

 Nay ngày đầy năm, chúng con thành tâm biện lễ dâng lên hương án. Trước bàn tọa chư vị tôn thần, chúng con kính cẩn tâu trình:

 Nhờ ơn thập phương, chư vị Thành Hiền, chư vị Tiên Bà, các đáng Thần Linh, Thổ công, thổ địa, tiên tổ cho con cháu sinh ra được mẹ tròn con vuông.

 Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án. Các vị hãy chứng giám lòng thành của chúng con, thụ hưởng lễ vật, vuốt ve che chở cho con cháu được ăn ngon ngủ yên, phủ hộ độ trì cho cháu chóng lớn, không bệnh, không tật. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân ngày lành tháng tốt nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách lo nghĩ.

 Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chư vị chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

 Khi đã làm khấn xong, người cúng cần vái trước án hương 1 vái. Sau 3 tuần hương thì tạ lễ, hóa vàng. Cuối cùng là là thụ lộc để chúc cháu bé vạn sự tốt lành.

Buổi lễ này sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho bé

Những món ngon có thể làm trong lễ cúng thôi nôi cho bé

 Ngoài những lễ vật nêu trên, bạn có thể chọn thêm một vài món nữa cho mâm cúng thôi nôi. Chúng ta hãy cùng xem những gợi ý dưới đây nhé.

1. Chả ram tôm đất

 Chả ram tôm đất từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với người Việt. Nó cũng khiến mọi người ưa thích bởi hương vị thơm ngon vô cùng đặc biệt và cách làm dễ dàng.

 Nếu bạn đang tìm kiếm một gợi ý cho buổi lễ thôi nôi, hãy làm chả ram tôm đất. Nó thực sự là một món ngon không thể bỏ qua trong ngày lễ quan trọng này đấy.

 Bạn nên đọc thêm một số thông tin về món ăn này:

2. Xôi

 Xôi là món cúng phổ biến trong văn hóa của người Việt. Tùy theo vùng miền, mọi người có thể cúng xôi vò, xôi gấc hay xôi đậu xanh cà. Mọi người có thể đóng xôi theo khuôn để mâm cúng thêm đẹp và trang trọng nhé.

3. Tôm hấp

 Tôm hấp có màu đỏ đẹp lại rất trang trọng. Khi cúng tôm trong ngày lễ thôi nôi, nó được xem là màu may mắn, mang lại phúc đức cho trẻ.

Bạn có thể chuẩn bị thêm một số món ăn cho buổi lễ này

 Nếu có ý định cúng bằng tôm, bạn nên bày tôm trên từng đĩa xôi. Khi đó, mâm cúng sẽ trở nên sang trọng, bắt mắt hơn.

4. Thịt quay nguyên con

 Ở nhiều vùng, mọi người còn dùng lợn quay nguyên con trong lễ cúng thôi nôi của bé. Tuy nhiên, mọi người nên cân nhắc điều kiện kinh tế trước khi chọn món cúng này. Nếu thấy không phù hợp, không nhất thiết phải chuẩn bị nó trong mâm cúng.

Lời kết

 Trên đây là những thông tin cần ghi nhớ về lễ cúng thôi nôi cho bé. Nếu bạn có thắc mắc gì hay muốn hiểu hơn về cách làm, bảo quản tôm đất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Bạn sẽ có được buổi lễ quan trọng, hoàn hảo đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *