Cúng khai trương đầu năm 2020 đúng chuẩn phong thủy

 Cúng khai trương đầu năm là tục lệ có từ lâu trong văn hóa Việt Nam. Sắp sang năm 2020, bạn đã biết cách cúng chuẩn phong thủy cho năm nay chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu về lễ cúng này và cách thực hiện chuẩn nhất nhé. Sinh Hương sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin bổ ích đấy.

Cúng khai trương năm mới – Nghi lễ lâu đời trong văn hóa Việt

 Nghi lễ cúng khai trương vào những ngày đầu tiên trong một năm mới đã có mắt từ lâu. Nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung.

Cúng khai trương đầu năm là nghi lễ cực kỳ quan trọng

 Theo quan niệm chung, nghi lễ này sẽ giúp cầu tài cầu lộc, giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh. Cùng tìm hiểu về nghi lễ quan trọng này nhé.

Cúng khai trương đầu năm là gì?

 Theo truyền thống, đầu năm âm lịch dân ta thường cúng năm mới để đón năm sắp đến. Còn với những người kinh doanh, việc cúng khai trương trong dịp này cũng quan trọng không kém.

 Đây là nghi lễ cầu tài, cầu lộc được tổ chức ở cửa hàng, điểm kinh doanh. Chủ các cơ sở kinh doanh thực hiện lễ cúng này với mong muốn mang tới may mắn cho việc làm ăn. Từ đó, đảm bảo thiên thời – địa lợi – nhân hòa để việc làm ăn suôn sẻ nhất.

 Bạn nên tìm hiểu thêm:

Ý nghĩa của việc nghi lễ đầu năm mới là gì?

 Xa xưa, chúng ta đã tin rằng đất có thổ công, còn sông có hà bá. Mỗi vùng đất chúng ta đang sống đều nằm trên đất do thổ thần cai quản. Các vong hồn đang tồn tại ở đó cũng tác động rất nhiều đến người sống.

 Việc thực hiện lễ cúng khai trương đầu năm không phải để bắt đầu công việc kinh doanh. Ý nghĩa chính xác của nó là khai trương cửa hàng trong một năm mới . Từ đó, giúp người làm ăn, buôn bán trình diện với các thế lực siêu nhiên. Từ đó, được họ hỗ trợ cho việc kinh doanh trong năm đó.

Nghi lễ này vốn rất quan trọng

 Theo tín ngưỡng chung của người Việt, việc cúng khai trương này đặc biệt quan trọng. Nó cần được thực hiện một cách chu đáo, cẩn thận nhất có thể.

Tổ chức cúng khai trương đầu năm 2020 như thế nào cho đúng phong thủy?

 Nhận biết được tầm quan trọng của nó rồi thì làm sao để thực hiện? Hãy cùng tham khảo quy trình chuẩn nhất dưới đây nhé.

Chọn ngày giờ tốt cúng khai trương

 Việc chọn ngày giờ tốt để cúng khai trương đầu năm vốn dĩ là điều cần chú trọng. Đó chính là bởi giờ giấc luôn ảnh hưởng rất nhiều tới các việc đại sự.

 Nếu chọn được giờ tốt, việc làm ăn của gia chủ sẽ thuận lợi hơn. Ngược lại, công việc sẽ gặp nhiều hung xấu khiến gia chủ khó lòng phát đạt, bình an.

 Giờ tốt hay giờ xấu phụ thuộc một phần vào tuổi của mỗi người. Có thời khắc xấu với người này nhưng tốt với người kia và ngược lại. Do đó, không có công thức chung để xem giờ khai trương cho tất cả mọi người.

 Trước khi làm lễ khai trương, mọi người nên nhanh chóng gặp thầy phong thủy để được tư vấn. Từ đó, chọn được giờ làm lễ phù hợp với tuổi, cung mệnh của mình. Chỉ khi đó việc cúng khai trương cửa hàng trong năm mới mới đạt hiệu quả tốt nhất cho chủ nhân.

Chọn vị trí làm lễ cúng khai trương

 Từ trước đến nay, việc khai trương luôn khiến nhiều người băn khoăn không biết nên tổ chức bên trong cửa hàng hay bên ngoài. Thực tế, các bàn cúng đều được sắp xếp ngoài sân hoặc ngay trước công ty.

 Nơi đặt mâm cúng để làm lễ khai trương còn phụ thuộc vào hướng tốt, hướng hợp với mệnh của người đứng đầu công việc kinh doanh. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của việc cúng lễ cũng như công việc làm ăn trong năm của công ty, cửa hàng.

 Lý do làm lễ cúng ngoài sân bởi mục đích chính của nghi lễ là ra mắt, thông báo với các vị thần linh trong khu vực. Từ đó, đảm bảo họ giúp đỡ cho việc kinh doanh của bạn được thuận lợi nhất.

Chuẩn bị mâm lễ cúng đầu năm đầy đủ nhất

 Tùy từng trường hợp, mọi người có thể chuẩn bị đồ lễ khác nhau cho mâm cúng của mình. Dưới đây là những lễ vật thường gặp, được chọn lựa nhiều nhất trong nghi lễ này.

Mâm cúng khai trương mỗi nơi có đôi chút khác biệt

 • Hoa quả tươi.
 • Hoa tươi, thường là hoa cúc.
 • Nhang rồng phượng.
 • Đèn cầy, hương, gạo muối.
 • Trà ngon.
 • Rượu nếp ngon.
 • Nước sạch.
 • Giấy cung chuyên dùng cho việc khai trương đầu năm.
 • Bánh kẹo các loại và lá trầu quả cau.
 • Chè, xôi, cháo.
 • Heo quay cả con.
 • Thịt gà luộc chéo cánh.
 • Bánh bao.

Cách xếp đồ lễ trên mâm cúng chính xác nhất

Hãy sắp xếp mâm cúng khai trương đầu năm sao cho đẹp mắt

 Khi xếp, mọi người có thể tùy ý sắp đặt sao cho đẹp mắt. Tuy nhiên, cần tuân theo quy tắc đặt bình bên trái, hoa quả bên phải mâm lễ. Cũng nên đặt mọi thứ sao cho thật hài hòa, gây cảm giác dễ chịu cho người nhìn vào.

Trình tự cúng khai trương đầu năm mới chuẩn cho năm 2020

 Nếu bạn đang tìm cách cúng khai trương chuẩn nhất, đây chính là giải đáp cho bạn. Sau khi sắp xếp mâm lễ, hãy đốt nến, lên hương. Sau đó đọc bài khấn dưới đây.

BÀI VĂN KHẤN CÚNG KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM

Kính lạy:

 • Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế Tôn thần.
 • Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.
 • Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần.
 • Cùng tất cả các Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

 Hôm nay là ngày………. tháng………. năm……….

 Tín chủ con là………. ………. ………. Sinh vào năm………. 

 Hiện  đang ngụ tại………. ………. ………. ………. ………. 

 Nay tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con đang kinh doanh tại ……… May mắn thời gian qua nhận được sự chứng giám, đỡ nâng của tôn thần nên mua may bán đắt. Năm nay, xin cầu mong lại được mọi sự hanh thông, bán buôn phát đạt.

 Hôm nay, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch, và tất cả Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

 Cúi xin: Thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám hưởng lễ vật, độ cho chúng con bán buôn hanh thông, lộc tài vượng tiến. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng thành.

 Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ, cùng chư Hương Linh y thảo phụ mộc phảng phất ở trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ.

 Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

 Cẩn cáo!

Chuẩn bị văn khấn thật kỹ càng nhé

Một vài món ngon nên có trong mâm cúng khai trương đầu năm mới 2020

 Không có quy định hay nguyên tắc cụ thể khi chọn đồ cúng. Dưới đây là một vài gợi ý về món ăn mà bạn có thể bổ sung thêm vào mâm cúng này. Cùng chúng tôi xem nhé.

1. Chả ram tôm đất

 Chả ram hay nem rán vị tôm đất là một món ăn tuyệt ngon. Vị giòn thơm, thịt tôm đất béo ngậy bổ dưỡng khiến món ăn này vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn muốn bổ sung thêm món ngon cho mâm cúng, hãy thêm chả ram tôm đất nhé.

Bạn có thể cho thêm chả ram vào mâm cúng này đấy

 Có thể bạn quan tâm:

2. Thịt và tôm luộc

 Thịt và tôm đem luộc, xếp chung vào một đĩa sẽ khiến mâm cỗ cúng thêm phần đẹp mắt. Đặc biệt, nó cũng mang lại cảm giác sang trọng, đủ đầy cho mâm cúng của bạn.

 Nếu chọn món này, hãy mua tôm sú hoặc tôm đất ngon. Sau khi hoàn thành món ăn, hãy trang trí trên đĩa rộng để món ăn thêm phần bắt mắt nhé.

3. Bánh nướng

 Hương vị bánh nướng thơm mùi bột, béo mùi trứng cũng là lựa chọn không tồi cho mâm cúng khai trương đầu năm. Hiện tại có rất nhiều loại nhân bánh nướng khác nhau. Tùy theo cách cúng chay hay mặn, bạn có thể chọn nhân bánh phù hợp.

 Trên đây là mọi điều cần biết về nghi lễ cúng khai trương đầu năm. Hy vọng, bài viết này mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *