Cúng giao thừa là gì? Cúng giao thừa được thực hiện như thế nào?

 Cúng giao thừa là một nghi thức cực kỳ quan trọng đối với người Việt. Bạn đang tìm hiểu cách cúng giao thừa chuẩn xác nhất, hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Sinh Hương sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghi lễ quan trọng này trong văn hóa của người Việt Nam.

Cúng giao thừa là gì?

 Giao thừa là thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Đó chính là khoảnh khắc quan trọng nhất, đánh dấu sự bắt đầu của một năm. Nó cũng là thời điểm kết thúc năm cũ, bỏ lại những gì đã qua.

 Đối với người Việt Nam và một số nước phương Đông, đây chính là thời khắc đất trời giao hòa. Lúc này, âm dương hòa quyện làm 1 để trời đất bừng lên sắc xuân tươi và sức sống mới.

Người Việt Nam chuẩn bị cúng giao thừa rất kỹ lưỡng

 Trước thời khắc giao thừa, mọi nhà đều tổ chức cúng giao thừa. Từ đó, dâng lễ vật lên trời đất, thần linh và tổ tiên. Đồng thời, cầu xin những điều may mắn, bình an cho năm mới.

 Có thể bạn quan tâm:

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng giao thừa

 Đón giao thừa với những việc cúng lễ là phong tục có từ lâu trong văn hóa. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem phong tục này có từ bao giờ, ý nghĩa của nó là gì nhé.

Nguồn gốc của nghi lễ cúng giao thừa

 Người xưa tin rằng, mỗi năm có một vị hành khiển coi sóc công việc nhân gian. Hết năm, vị thần cũ lại chuyển công việc cho thần mới chính vào thời khắc chuyển giao năm cũ.

 Chính vì vậy, người dân thường cúng giao thừa để tiễn vị thần cũ và đón vị thần mới. Đồng thời, gửi lời cảm ơn đến các vị thần và cầu xin những điều tốt đẹp trong năm mới.

Nghi lễ này được thực hiện với mong muốn tiễn năm cũ và chào năm mới

 Ngày 30 tháng cạp còn được gọi là ngày trừ tịch. Nghĩa là trút bỏ hết mọi điều trong năm cũ để cùng nhau sang năm mới. Ngoài ra, đây cũng là ngày trừ khử ma quỷ.

Ý nghĩa của nghi lễ này

 Giao thường là thời khắc cực kỳ quan trọng với người Á Đông. Chúng ta coi trọng, dành rất nhiều công sức để chuẩn bị nghi lễ này. Cả gia đình thường sum họp lại để đón năm mới với mong muốn có được những điều tốt đẹp nhất.

 Lễ giao thường được xem là lời cảm ơn của con người đối với những vị thần coi sóc nhân gian. Đồng thời, cũng là lúc con người giũ bỏ những muộn phiền, đau khổ của năm cũ và đón chào một năm mới thiêng liêng, tốt đẹp hơn.

 Đọc thêm: Tìm hiểu về một số nghi lễ quan trọng của người Việt.

Thủ tục tiến hành lễ cúng giao thừa

 Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách cúng giao thừa, hãy cùng xem trình tự dưới đây. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết đấy.

Chuẩn bị cho lễ cúng

 Trong ngày 30 tết, mọi người thường bỏ lại tất cả công việc để tiến hành dọn dẹp nhà cửa thật cẩn thận. Mọi ngóc ngách trong căn nhà cần được lau rửa thật kỹ. Đặc biệt, bàn thờ cần được cọ sạch với nước thơm và một khăn riêng.

 Đây cũng là thời điểm mọi người trang hoàng nhà cửa vời đào, quất, mai và đèn màu sắc. Từ đó, giúp ngôi nhà thêm phần rạng rỡ và đẫm sắc xuân sang.

 Vào giao thừa, mọi người cần chuẩn bị mâm lễ cúng trong nhà và ngoài trời. Tùy vào phong tục, điều kiện kinh tế mà các lễ vật có trên mâm cúng giao thừa cũng khác nhau.

 Tuy nhiên, gạo và muối là 2 món không thể thiếu trong mâm cúng. Bởi nó là vật phẩm gắn liền với đời sống và có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 Ngoài ra, trong mâm cúng giao thừa cũng nên chuẩn bị gà luộc, mâm ngũ quả. Tùy phong tục 3 miền, các loại hoa quả trên mâm này cũng có nhiều khác biệt. Mọi người nên thực hiện theo đúng văn hóa để lễ cúng được diễn ra tốt đẹp nhất.

 Ở miền Bắc, mâm cỗ cúng thường có bánh chưng. Còn ở miền Nam và Trung, món này được thay bằng bánh tét với dáng tròn, dài hơn.

Văn khấn dùng trong lễ cúng giao thừa

 Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ lễ, bạn cần nhanh chóng thực hiện lễ cúng. Dưới đây là bài văn khấn dùng cho buổi lễ này.

Lễ cúng giao thừa sử dụng bài văn khấn riêng

Bài cúng tất niên

 Nam mô A Đi đà Phật! (3 lần)

 Kính lạy:

  • Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.
  • Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị tôn thần.
  • Ngài cựu niên sở vương hành khiển, Biểu tào phán quan.
  • Tân niên Ngô vương hành khiển, hứa tào phán quan năm…
  • Vị bản xứ thổ địa phúc đức chính thần,  ngũ phương long mạch điền chủ, tiếp dẫn thần tài.

 Nay là giờ phút giao thừa chuyển giao giữa năm … và năm….

 Chúng con là:…… Tuổi….

 Cư ngụ tại ………………

 Phút thiêng liêng giao thừa với tới, năm cũ đi qua, năm mới sắp về, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần ở trên tuân mệnh Thượng Đế giám sát muôn dân, bảo hộ sinh linh, tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều đế khuyết, lưu lại phúc đức ân điển. Quan mới xuống thay, để lại đức hiếu sinh, tiếp tục ban cho con dân tài lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm sửa lễ, nghi lễ cung thần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén hương thơm để dốc lòng bái thỉnh.

 Chúng con kính mới: Ngài Cựu niên đương cai, Ngài Tân niên đương cai Thái tuế, Ngài bản cảnh thành hoàng, chư vị đại vương, bán xứ thần linh, phúc đức chính thần. Cùng các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ Long Mạch Thần Tài, Táo Quân và các vị thần linh cai quản xứ này. Cúi xin các ngài giáng lâm trước hương án, thụ hưởng lễ vật của chúng tôi.

 Nguyện xin cho tín chủ minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Thời thời được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

 Giãi bày lòng thành, cúi xin các ngài chứng giám.

 Nam mô Bồ tát Ma ha tát đại chứng minh.

 Sau khi đọc xong bài văn khấn, cần cúi đầu thành tâm lạy 3 lạy.

Đồ cúng giao thừa mỗi miễn có nhiều khác biệt

Các món ăn đơn giản sử dụng trong lễ cúng giao thừa

 Ngoài những món ăn trên, có một số gợi ý đơn giản cho mâm cúng giao thừa. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem một số gợi ý dưới đây của chúng tôi về mâm cỗ cúng này.

1. Chả ram tôm đất

 Từ lâu, chả ram hay nem rán đã được coi là một món ăn tuyệt vời trong các mâm cỗ cúng. Với hương vị tôm đất thơm nồng, ngọt đậm, món ăn này sẽ càng thêm phần đặc sắc.

 Nếu bạn muốn mâm cỗ cúng của gia đình mình thêm trang trọng nhưng không quá cầu kỳ, đây chính là gợi ý không thể bỏ qua. Hãy cùng làm món ăn đơn giản nhưng rất dễ ăn, ngon miệng này để cúng giao thừa nhé.

 Trong trường hợp không có thời gian tự làm, bạn hãy mua chả ram tôm đất làm sẵn. Sinh Hương đang cung cấp cho thị trường sản phẩm chất lượng tuyệt hảo với giá thành phải chăng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giao hàng toàn quốc nhé.

Chả ram tôm đất là một gợi ý không tồi cho lễ cúng này đấy

 Đọc thêm: Những loại chả ram tôm đất thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng nhất.

2. Canh măng nấu xương

 Đây là một món ăn phổ biến trong ngày Tết ở miền Bắc. Canh măng với vị giòn, dai sừn sựt của măng khô, kết hợp với vị ngọt của sườn sẽ là lựa chọn hoàn hảo trong mâm cúng.

 Đặc biệt, món ăn này rất thơm ngon. Mọi người không cần lo nó làm mình bị ngán trong những ngày Tết ăn nhiều dầu mỡ. Thậm chí, chỉ một bát canh măng cũng giúp mọi người ăn cơm một cách ngon miệng mà không cần những món khác đấy.

Lời kết

 Trên đây là những thông tin quan trọng về lễ cúng giao thừa. Hy vọng, bài viết này giúp bạn hiểu hơn về giao thừa và cách cúng lễ sao cho đúng nhất để đón năm mới một cách hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *