Cúng động thổ xây nhà được tổ chức như thế nào?

 Lễ cúng động thổ xây nhà có vai trò, ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nó là việc làm cần thiết trong quá trình xây nhà. Được coi là bước đầu tiên, đánh dấu quá trình xây dựng. Thông thường, việc này cần được thực hiện kỹ càng với những nghi lễ, kiêng kị nhất định.

 Trong bài viết này, Sinh Hương sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về lễ cúng động thổ. Bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong văn hóa này.

Thế nào là cúng động thổ?

 Cúng động thổ hay còn được gọi là cúng dỡ nhà. Đây là nghi lễ được tổ chức khi gia chủ có ý định xây nhà mới. Khi đó, mọi người trong nhà sẽ cùng nhau chuẩn bị lễ vật dâng lên thổ địa, tôn thần. Từ đó, hy vọng về việc dỡ nhà cũng như xây dựng nhà mới được thuận lợi, hanh thông hơn.

Nghi lễ cúng động thổ vốn rất quan trọng

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng động thổ xây nhà

 Cúng động thổ xây nhà đã có từ lâu trong văn hóa của người Việt Nam. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của nó đối với đời sống của cư dân nhé.

Nguồn gốc của nghi lễ này

 Theo những sách sử, lễ động thổ bắt đầu xuất hiện từ năm 113 Trước công nguyên. Đó là năm Mậu Thìn, khi vua Hán Vũ Đế của Trung Hoa thấy người dân có tục tế trời rất đặc biệt. Tuy nhiên, ông không thấy người dân tiến hành tế Đất.

 Lúc này, ông liền họp quần thần lại cùng nhau bàn về lễ Hậu Thổ. Đây chính là lễ Tạ ơn Thần Đất. Ở một số nơi, nghi lễ này còn được gọi là Xã Tế.

Việc chuẩn bị đồ cúng có nhiều điều cần chú ý

 Quan niệm cho rằng, mỗi mảnh đất đều có Thổ địa cai quản. Đồng thời, có rất nhiều vong linh, âm hồn cư ngụ tại đó. Công việc xây dựng – tháo dỡ đều rất ồn ào. Công việc có thể gây náo động, ảnh hưởng không tốt tới các vong linh.

 Do vậy, trước khi tiến hành xây nhà, phá dỡ đều cần làm lễ động thổ. Từ đó, trình bày công việc với các thế lực tâm linh và cầu xin họp giúp đỡ.

Ý nghĩa của nghi lễ

 Trước khi tháo dỡ nhà để xây mới, chủ nhà cần chọn ngày lành tháng tốt. Sau đó làm lễ động thổ và bổ nhát cuốc, xúc xẻng đất đầu tiên xuống công trình.

Nghi lễ này giúp thông báo với thần linh, thổ địa về việc xây cất nhà cửa

 Nghi lễ này chính là sự trình báo về việc xây dựng, tháo dỡ nhà cửa của chủ nhà đối với thổ địa, thành thần và các vong hồn. Từ đó, đảm bảo họ sẽ phù trợ, giúp cho công việc luôn được suôn sẻ, hanh thông.

 Có thể bạn quan tâm:

Trình tự thực hiện nghi lễ động thổ

 Để làm được buổi lễ này một cách cẩn trọng, bạn cần chuẩn bị theo đúng những bước dưới đây. Cùng xem nhé.

Bước 1: Chọn ngày giờ tốt

 Trước khi động thổ, khởi công cần tìm một ngày tốt và phù hợp nhất với chủ nhà. Ngoài ra hãy xem năm đó có phù hợp để xây dựng nhà cửa hay không.

 Nếu là năm tốt, có ngày giờ hợp với tuổi của gia chủ mới được phép làm động thổ. Nếu không, căn nhà sẽ không mang lại những điều tốt đẹp. Theo quan niệm dân gian, chủ nhà còn có thể gặp nhiều tai ương khi sinh sống tại căn nhà đó.

 Thông thường, việc tìm ngày giờ cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn trong lĩnh vực phong thủy. Bạn nên chú trọng đến điều này để tránh xảy ra sơ sót trong quá trình tìm cho mình một căn nhà phù hợp

Bước 2: chuẩn bị các vật phẩm cho lễ cúng động thổ xây nhà

 Tùy từng vùng miền, vật phẩm cho mâm lễ cúng có nhiều khác biệt. Sau khi chọn được ngày tốt, hay chuẩn bị hoa quả, vàng bạc, tiền giấy, đồ cúng cho nghi lễ này.

Trình tự diễn ra với những bước cơ bản

 Dưới đây là những vật cúng thông thường cần có trong nghi lễ này:

 • Một con gà trống có chân và mỏ, mình vàng. Luộc chín, xếp cánh tiên.
 • 3 quả trứng gà ta luộc.
 • 3 con tôm sú luộc hoặc hấp chín.
 • Một miếng thịt lợn luộc.
 • 1 bát gạo.
 • 1 bát muối.
 • 3 chén trà.
 • 1 ly rượu nếp.
 • Một đĩa hoa quả với 5 loại quả khác nhau.
 • Một lọ hoa cúc cắm kèm với vài loại hoa khác.
 • Hai cây nến đỏ.
 • 1 đĩa bánh kẹo các loại.
 • Giấy tiền mã.
 • Một bó hương thơm.

 Ngoài ra bạn có thể tùy ý chuẩn bị thêm lợn quay, chè, bánh phù hợp với điều kiện. Nghi lễ này chú trọng bởi lòng thành nên bạn không cần quá lo nghĩ việc mâm có đồ sộ hay không.

Bước 3: Tiến hành nghi lễ

 Vào ngày giờ đã chọn, gia chủ cần nhanh chóng tiến hành bầy mâm lễ. Sau đó, đặt lên một chiếc bàn nhỏ nằm giữa khu đất xây dựng.

 Sau đó, nhanh chóng đốt hai cây nến lên và đốt hương. Nếu gia chủ là nữ, đốt 9 nén hương, nếu là nam thì con số này là 7 cây. Kế đến, cắm 3 cây nhang trên mâm cúng và 3 cây dưới đất, bên dưới mâm cúng.

 Lúc này, gia chủ chuẩn bị quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang và tiến hành bái lễ bốn phương tám hương. Sau đó, quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

 Kết thúc bài khấn, hương tàn cũng là lúc gia chủ cần nhanh chóng hóa tiền vàng, đốt vàng mã. Sau đó tiến hành cuốc vài nhát vào khu vực định đào móng. Đó chính là thời điểm nghi lễ này đã hoàn thành. Bạn có thể yên tâm xây nhà mà không cần lo lắng gì nữa.

Một số lưu ý quan trọng đối với nghi lễ này

 • Ngay sau khi kết thúc nghi lễ, việc xây dựng nhà cửa có thể nhanh chóng bắt đầu.
 • Gạo, muối sử dụng trong lễ cúng nên giữ lại, cất đi thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem gạo và muối cất vào bếp ngay chỗ thờ cúng Táo Quân.
 • Những người rơi vào năm kim lâu. hoang ốc thì không nên làm nhà. Trong trường hợp cấp bách, cần nhờ người có tuổi đẹp đứng tên khi làm nhà.

Những món ngon có thể cho vào mâm cúng động thổ

 Như đã nói, mọi người nên chuẩn bị mâm cúng phù hợp với điều kiện kinh tế, văn hóa vùng miền của mình. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể thêm vào đó một vài món khác để thêm phần đa dạng, thơm ngon.

1. Nem tôm đất

Nem tôm đất là một món ngon bạn có thể cho thêm vào mâm cúng

 Nem tôm hay còn gọi là chả giò/ chả ram tôm đất. Món ăn này đã quen thuộc với người dân 3 miền từ lâu bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Ngoài ra, nó cũng rất giàu dinh dưỡng, có thể bổ sung nhiều hương vị cho bữa ăn.

 Nếu bạn có nhu cầu làm thêm một vài món cho mâm cỗ cúng, đây chính là gợi ý không thể bỏ qua. Nem tôm đất/ chả ram tôm đất sẽ giúp bạn có được một mâm cúng đầy màu sắc, trang trọng hơn nhiều.

 Nên xem:

2. Thịt quay miếng

 Đây cũng là một lựa chọn đáng giá cho mâm cơm cúng ngày động thổ. Thay vì lợn sữa quay nguyên con, bạn hoàn toàn có thể thay bằng lợn quay miếng.

 Thịt quay vốn có hương vị thơm ngon vô cùng dễ ăn. Nó cũng được đánh giá là một món ăn sang trọng, hấp dẫn và phù hợp với những buổi cúng lễ.

 Do đó, đây là một gợi ý không tồi để bổ sung vào mâm cúng của bạn. Bạn nên chọn loại thịt quay giòn bì với màu đỏ đẹp mắt, hấp dẫn cho mâm cỗ cúng nhé.

3. Xôi gấc

 Xôi gấc có hương vị thơm ngon cùng màu đỏ vô cùng đẹp mắt. Do đó, nó là món đồ cúng được nhiều người ưa thích, sử dụng trong những nghi lễ truyền thống.

Xôi gấc cũng là một lựa chọn không tồi

 Với lễ cúng động thổ, bạn có thể chọn xôi gấc đỏ thuần hoặc xôi 3 tầng đều được. Món ăn này sẽ khiến mâm cúng của bạn thêm phần trang trọng và hấp dẫn đấy.

Kết

 Trên đây là những gì cần biết về cúng động thổ xây nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy nhấc máy lên và gọi cho Sinh Hương để được tư vấn và trợ giúp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.